GM và Ford muốn tự sản xuất chip bán dẫn


Ảnh hưởng nặng nề do phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung chip bán dẫn đã khiến hai ông lớn ngành ô tô Mỹ và cả thế giới suy xét lại phương thức vận hành, trong đó việc tự sản xuất chip bán dẫn cũng được nhắc đến.

Theo Wall Street Journal, hai nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Mỹ – Ford Motor Co. và General Motors Co. (GM) – đang tính lấn sang sang lĩnh vực bán dẫn sau hơn một năm thế giới trải qua tình trạng thiếu chip, gây ảnh hưởng tới sản lượng xe của hai hãng trên toàn cầu.

Trong khi Ford đang hứa hẹn có một thỏa thuận chiến lược với nhà sản xuất chip GlobalFoundries Inc để lập liên doanh sản xuất chip tại Mỹ thì “anh cả” GM cũng đang củng cố mối quan hệ với một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực bán dẫn – bao gồm Qualcomm Inc. và NXP Semiconductors NV – và có các thỏa thuận để đồng phát triển và sản xuất chip máy tính.

Không chỉ hợp tác với GlobalFoundries để sản xuất chip, Ford thậm chí có thể phát triển con chip riêng để cải thiện một tính năng trên sản phẩm của mình như khả năng lái tự động, hệ thống pin trên xe điện. Hãng xe có trụ sở tại Michigan cho biết việc này giúp hãng tránh được những cuộc khủng hoảng thiếu chip trong tương lai.

Trong một cuộc gọi với nhà đầu tư ngày 18/11, Chủ tịch GM Mark Reuss cho biết công ty này đang làm việc với một số công ty bán dẫn. “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu chip sẽ tăng gấp đôi trong vài năm tới”, người đàn ông đứng đầu GM cho biết thêm rằng các dòng xe của GM sẽ ngành càng ứng dụng công nghệ tiên tiến hơn.

Khi lấn sang vào lĩnh vực này, Ford sẽ phải cạnh tranh để giành nhân tài với các công ty chip như Intel và Nvidia Corp. Đó là chưa kể tới những công ty có nguồn tài chính dồi dào như Amazon và Apple khi cả hai đại gia công nghệ này đang triển khai thiết kế con chip riêng.

Mặc dù vậy, việc Ford cũng như GM tham gia vào lĩnh vực chip cho thấy các công ty ô tô đang âm thầm tìm cách kiểm soát những mảng quan trọng với khả năng cạnh tranh trong tương lai của mình.

Động thái của hai đại gia ngành ô tô là cho thấy những gián đoạn do đại dịch đã buộc các công ty phải tìm cách tăng khả năng kiểm soát chuỗi cung ứng với việc chuyển hoạt động sản xuất về gần quê nhà hoặc thậm chí chuyển hẳn về.

nguồn: Thế giới phương tiện


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar