Nhật Bản: Các mẫu xe phải trang bị đèn pha tự động


Nhật Bản đã ra quy định các mẫu xe phải trang bị đèn pha tự động nhằm hạn chế những vụ tai nạn cho người đi bộ và người đi xe đạp cao tuổi vào lúc hoàng hôn do các tài xế không bật đèn pha.

Theo báo cáo của Driving Vision News, các nhà sản xuất ô tô phải trang bị cho tất cả các loại xe mới được bán tại Nhật Bản trang bị đèn pha tự động, điều này khiến cho họ có khả năng là quốc gia đầu tiên trên thế giới đặt ra quy định này.

Yêu cầu này nhằm hạn chế những vụ tai nạn cho người đi bộ và người đi xe đạp cao tuổi vào lúc hoàng hôn do các tài xế không bật đèn pha.

Việc áp dụng tính năng tự động vào đèn pha trên ô tô sẽ bắt đầu từ tháng 4/2020; tuy nhiên các mẫu xe được giới thiệu trước thời gian này vẫn được phép bán mà không có đèn tự động cho tới tháng 10/2021. Ngoài ra, xe buýt có hơn 11 ghế ngồi và xe tải nặng hơn 3,5 tấn sẽ được áp dụng từ tháng 4/2021 và tất cả các xe tải, xe buýt là từ tháng 10/2023.

Tính năng này sẽ là một phần mở rộng cho các loại đèn pha tự động hiện nay trên ô tô, trong đó chúng sẽ tự động bật khi mức ánh sáng xung quanh ở hoặc dưới một giới hạn nhất định, bất kể người lái có bật hay không.

Quyết định này được thực hiện dựa trên Quy định 48 của Liên Hợp Quốc, trong đó nêu rõ đèn pha phải bật trong vòng 2 giây khi mức ánh sáng xung quanh giảm xuống dưới 1.000 lux – một mức tương đương với 15 phút trước khi mặt trời lặn vào một ngày trời trong. Mặt khác, khi ánh sáng xung quanh vượt quá 7.000 lux, đèn pha sẽ tự động tắt trong vòng 5 – 300 giây.

Các tài xế ở Nhật Bản sẽ cần thích nghi với quy định mới. Hiện nay có một số địa phương đang ra lệnh tắt đèn pha và chỉ sử dụng đèn định vị khi chờ đèn giao thông. Tuy nhiên, đã có rất nhiều trường hợp các tài xế quên bật đèn pha trở lại sau khi đèn giao thông chuyển sang màu xanh lá cây do họ vẫn có thể nhìn rõ ngay cả khi trời tối.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar