Tác động của thông tư Đăng kiểm mới đến cộng đồng ô tô Việt Nam


Ngày 22/3, thông tư số 02/2023/TT-BGTVT đã gây chú ý mạnh mẽ đối với lượng người sử dụng xe hơi đang ngày một tăng.

Thông tư 02/2023/TT-BGTVT có 2 nội dung đáng chú ý. Đầu tiên, ô tô mua mới có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm và có đủ hồ sơ hợp lệ sẽ được miễn kiểm định lần đầu. Đồng thời, chu kỳ kiểm định đối với một số loại xe cơ giới đang sử dụng cũng được kéo giãn.

Do đó, thông tư này đã tác động lớn đến cộng đồng người sử dụng ô tô trong nước. Anh C.Đ., sống tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội cho biết: “Quy định mới sẽ giúp người sử dụng bớt đi thời gian cho việc đăng kiểm phương tiện. Ngoài ra, nó cũng giúp chúng tôi cũng có thể tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể, khi chu kỳ đăng kiểm được kéo giãn, nhưng chi phí mỗi lần đưa xe đi kiểm định vẫn được giữ nguyên”.

Đồng quan điểm, anh Mạnh Thắng, admin của diễn đàn Oto+ phát biểu: “Trước thông tư mới, cộng đồng sử dụng xe hơi đã cực kỳ hân hoan và vui mừng khi đã giảm tải áp lực về thời gian, chi phí đăng kiểm. Quy định này sẽ tốt hơn cho các chủ sở hữu rất nhiều nếu được áp dụng sớm hơn”

“Tuy nhiên, với cá nhân tôi, trên thực tế, những ô tô đã qua sử dụng vẫn sẽ áp dụng kỳ hạn đăng kiểm tiếp theo dựa trên lần đăng kiểm gần nhất. Và lượng xe đó cũng rất nhiều. Do đó, tình trạng ùn ứ khi đưa xe hơi đi đăng kiểm vẫn có thể tiếp diễn. Nếu có một giải pháp nào đó để kéo dài chu kỳ đăng kiểm trên những chiếc xe này theo thông tư mới, áp lực cho hoạt động đăng kiểm sẽ giảm đi đáng kể”, vị admin chia sẻ về nổi băn khoăn của bản thân.

Dự báo về thị trường ô tô Việt sau thông tư mới

Trước hết, việc thông tư 02/2023/TT-BGTV có hiệu lực sẽ kích thích người tiêu dùng mua xe hơi mới để hưởng lợi vấn đề miễn đăng kiểm lần đầu, phát huy hết tác dụng của quyết định này.

Chị N.M., hiện đang công tác tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nói: “Tôi đang tham khảo để mua xe cũ. Tuy nhiên, ngay khi tiếp nhận thông tin về đăng kiểm xuất hiện ngày 22/3, tôi nghĩ mình sẽ lựa chọn mua xe mới để có thể hưởng lợi về chu kỳ đăng kiểm và miễn kiểm định lần đầu”.

Đáng chú ý, trong thông tư 02/2023/TT-BGTV, chi tiết miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng lên tới 2 năm sẽ có ảnh hưởng đến thị trường ô tô. Ví dụ, đối với một mẫu xe có năm sản xuất 2023, nó có thể được miễn đăng kiểm đến năm 2025. Nhưng nếu người mua mua mẫu xe này vào năm 2024, hạn đăng kiểm vẫn sẽ là năm 2025. Điều này dẫn đến người tiêu dùng sẽ có tâm lý tránh mua những mẫu xe thuộc danh sách hàng tồn kho hơn một năm.

Trong khi đó, thị trường xe hơi đang đứng trước nhiều khó khăn khi doanh số bán xe giảm, lượng hàng tồn kho tăng cao. Vì vậy, các thương hiệu, nhà sản xuất ô tô trong nước sẽ cần phải thực hiện nhiều chương trình để kích thích khách hàng mua hàng tồn sớm nhất có thể. Do đó, nhiều chuyên gia dự báo những chiếc xe chưa qua sử dụng, đã được sản xuất hơn một năm sẽ có xu hướng giảm giá.

Ngoài ra, thị trường xe cũ cũng sẽ có biến chuyển khi nhiều nhận định cho biết giá trị của chúng có thể tăng sau thông tư số 02/2023/TT-BGTVT khi người tiêu dùng sau khi mua xe đã qua sử dụng sẽ không còn phải mất thời gian, công sức, và chi phí đăng kiểm.

 

 

 


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar