Kia Sonet và Toyota Raize: “Mèo nào thắng mỉu nào” tại Việt Nam?


Những ngày qua, Toyota Raize và Kia Sonet đang được mọi người quan tâm cũng như kỳ vọng tạo ra đột phá doanh số. Liệu Toyota Raize và Kia Sonet có đạt được kỳ vọng đó?

1. Kích thước

Kia Sonet sở hữu có kích thước chiều dài 4120mm, chiều rộng 1790mm, chiều cao 1642mm, cơ sở 2500mm. Còn Toyota Raize có chiều dài 4030mm, chiều rộng 1710mm, chiều cao 1635mm, chiều dài cơ sở 2525mm.

Nếu so với các mẫu xe phân khúc Hatchback hạng A, CUV hạng B của Kia và Toyota thì 2 mẫu này đúng là ở giữa cả về nghĩa đen và nghĩa bóng.  Nó có cả kích thước và chiều dài cơ sở trong khoảng trung bình cộng của hatchback hạng A và CUV hạng B.

Khác biệt lớn nhất là về khoảng sáng gầm của 2 mẫu xe mới, Raize và Sonet đều cao đến vượt trội. Khi cả 2 đều từ 200mm trở lên. Trong khi các mẫu xe kia chỉ khoảng 150-160mm, cao nhất là Kia Seltos cũng chỉ 190mm.

Và kích thước của cả 2 mẫu xe đều gần như tương đương với mẫu Ford EcoSport – một mẫu xe đã quá quen thuộc với khách hàng Việt khi từng rất ăn khách vào giai đoạn năm 2014-2017. Từ chiều dài tổng thể khoảng 4m, chiều ngang 1m7, chiều cao khoảng 1m65 đến khoảng sáng gầm đều từ 200mm trở lên rất tương đồng.

Đi sâu vào phân tích về mặt không gian thì Ecosport từ trước tới nay vẫn bị đánh giá là có không gian hạng 2 không tốt. Với chiều dài cơ sở gần tương đương nhau Ecosport thì ta có thể dễ dàng dự đoán được số phận hàng 2 của Sonet và Raize cũng sẽ không thể thoải mái. Trên thực tế, Kia Sonet có không gian hàng 2 gọi là đủ dùng, Toyota Raize rộng rãi hơn một chút nhưng cũng không thể gọi là thoải mái. 

2. Khả năng vận hành:

Hiện chưa có thông tin chính thức về việc trang bị động cơ nào được đưa về Việt Nam. Chúng ta cứ điểm qua những động cơ có trên các mẫu xe:

Kia Sonet có 3 tuỳ chọn: động cơ 1.0L Turbo cho công suất 115 mã lực và 172Nm, động cơ 1.5L có công suất 115 mã lực và 114Nm ( đây là động cơ sử dụng tại thị trường Indonesia và cũng có thể là động cơ được đưa về VN), và động cơ dầu 1.5L có công suất 100 mã lực, 240Nm nhưng rất khó để động cơ này được đưa về Việt Nam.

Toyota Raize có 2 tuỳ chọn động cơ:  động cơ 1.0 Turbo có công suất 97 mã lực, 140Nm. Và động cơ 1.2L hút khí tự nhiên 87 mã lực cùng 113Nm.

Ford Ecosport tại Việt Nam có 2 tuy chọn là: 1.0L EcoBoost có công suất 123 mã lực cùng 170Nm và động cơ hút khi tự nhiên 1.5L với 123 mã lực, 151Nm.

Như vậy, về mặt thông số trên giấy tờ thì Kia Sonet và Toyota Raize đều có công suất kém hơn Ford Ecosport.

3. Trang bị tiện nghi

Trang bị tiện nghi nổi bật ở trên từng chiếc xe chúng ta có thể nêu tên như:

Trên KiaSonet sẽ có ghế da có sưởi và làm mát, điều hoà tự động, đồng hồ cơ kết hợp LCD 4.2 inch, cửa gió hàng ghế sau. Màn hình giải trí 10,25 inch, ga tự động, cảm biến áp suất lốp

Ở Toyota Raize, khách hàng sẽ được cung cấp ghế nỉ pha vải có sưởi, màn hình sau vô lăng kết hợp giữa đồng hồ cơ và màn hình LCD 7 inch, điều hoà tự động nhưng không có cửa gió sau, màn hình bản cao có kích thước lên đến 9 inch, ga tự động,

Cuối cùng ở trên EcoSport, Ford mang lên chiếc xe bộ 5 ghế da, đồng hồ cơ, màn hình giải trí 8 inch, ga tự động + limspeed, cảm biến áp suất lốp, điều hoà tự động.

4. Trang bị an toàn:

Cả 3 mẫu xe đều được trang bị những tính năng an toàn cơ bản như hệ thống phanh ABS/BA/EBD, cân bằng điện tử ESC, cảm biến đỗ trước/sau, cảm biến áp suất lốp, móc khóa an toàn Isofix cho ghế trẻ em, 2-6 túi khí tùy phiên bản…

Toyota Raize vượt trội hơn cả khi có thêm tuỳ chọn Toyota Safety Sence: Chức năng ngăn chặn khởi động sai và kiểm soát phanh, Camera 360 toàn cảnh, cảnh báo lệnh làn và giữ làn, kiểm soát giữ làn đường, đèn pha tự động, kiểm soát hành trình chủ động, cảnh báo điểm mù, chức năng phát hiện biển báo, cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau…Tuy nhiên, gọi trang bị này mình nghĩ sẽ không được đưa về VN vì nó sẽ làm giá thành độn lên đáng kể.

Như vậy về mặt trang bị tiện nghi cả Raize và Sonet nhỉnh hơn 1 chút so với Ecosport. Còn để so sánh cụ thể thì chúng ta sẽ phải đợi tới khi Toyota Raize, Kia Sonet chính thức giới thiệu về Việt Nam. Khi đó, thông số tham khảo sẽ chính xác hơn.

5. Cuối cùng là về giá bán.

Với kích thước và không gian nhỏ hơn, khả năng vận hành kém hơn đáng kể thật khó để Toyora Raize và Kia Sonet có thể được khách hàng yêu thích nếu có mức giá thấp hơn Toyora Corolla Cross, Kia Seltos không đang kể. Trong khi đó giá các các mẫu xe Toyota Wigo và Hyundai I10 đang giao động ở khoảng trên dưới 400 triệu.

Chính vì vậy, giá của Kia Sonet và Toyota Raize mình dự đoán sẽ là từ 450 đến 580 triệu đồng. Với giá bản thấp từ 450-500 triệu đồng có thể rất nhiều trang bị, tiện nghi sẽ phải cắt giảm để hạ giá thành. Còn giá lên cao tầm 550-600 triệu, xe sẽ có nhiều trang bị tiện nghi hơn. Đây cũng là con số khó mà cạnh tranh với các mẫu xe khác như Kia seltos bản thấp chỉ có giá hơn 600 triệu, ngoài ra còn có MG Zs giá cũng chỉ từ 519-619 triệu.

Trọng Phùng Thế


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar