Những việc cần làm ngay sau khi mua ô tô cũ


Ngay sau khi mua một chiếc xe ô tô cũ, ngoài các thủ tục về pháp lý thì chủ sở hữu cần quan tâm cả việc bảo hành bảo dưỡng của xe.

Để một chiếc xe ô tô cũ có thể phục vụ tốt trong các chuyến đi thì chủ xe mới cần làm những công việc sau:

1. Làm thủ tục sang tên đổi chủ

Ngay sau khi mua một chiếc xe cũ thì chủ xe cần làm các thủ tục chuyển nhượng sang tên về chính chủ, cũng như các thủ tục liên quan đến đăng kiểm và bào hiểm bắt buộc để chiếc xe có đủ điều kiện vận hành.

2. Kiểm tra hệ thống làm mát và thay thế nước làm mát

Đây là việc đơn giản mà bất cứ chủ xe nào cũng cần quan tâm, vì nước làm mát đóng vai trò quan trọng trong việc giải nhiệt và kéo dài tuổi thọ động cơ. Động cơ của xe khi hoạt động quá nhiệt nếu thiếu nước làm mát và có thể dẫn đến tình trạng bó động cơ nhiều khi dẫn đến hư hỏng nặng. Vì vậy, cần phải kiểm tra hệ thống làm mát ngay sau khi mua xe cũ, xem hệ thống bơm nước cũng như két mát còn hoạt động tốt không, ngoài ra việc thay nước làm mát máy cũng cần thiết để duy trì tốt tuổi thọ cho động cơ.

3. Thay dầu máy

Ngay sau khi sở hữu một chiếc xe cũ, chủ xe nên kiểm tra mực dầu trong động cơ cùng màu sắc của nó. Nếu lượng dầu đủ và vẫn còn màu hổ phách thì bạn có thể yên tâm. Trường hợp lượng dầu hụt cần phải bổ xung thêm và khi dầu đã chuyển màu đen, có nhiều cặn bẩn thì bạn sẽ phải thay dầu cùng bộ lọc mới cho chắc ăn. Việc thay dầu động cơ rất quan trọng, nó góp phần bảo vệ và giữ cho động cơ làm việc ổn định và bền bỉ.

4. Thay dầu hộp số

Vệc kiểm tra và thay dầu hộp số cũng là điều cũng rất cần thiết. Dầu hộp số thường đậm đặc hơn dầu máy, khi kiểm tra kết quả cho thấy nhiều bọt chứng tỏ lượng dầu đủ và hộp số hoạt động bình thường. Còn trường hợp nếu cảm thấy mùi khét trong dầu, điều này chứng tỏ nhiệt độ khi hộp số hoạt động quá cao và có thể gây hỏng hóc cho hộp số. Vì thế, theo khuyến cáo thì bạn cần phải thay dầu hộp số định kỳ. Không chỉ vậy, cần bổ sung chất phụ gia giúp làm mát và bảo vệ các chi tiết trong hộp số hoạt động tốt.

5. Kiểm tra phanh và thay dầu phanh

Mua một chiếc xe cũ ta có thể chạy thử rồi đạp hết phanh để kiểm tra vết bánh xe tác động trên đường, nếu phanh không ăn hoặc ăn không đều thì ta cần quan tâm bảo dưỡng đến hệ thống má phanh. Trong trường hợp dầu phanh thiếu hoặc có bọt khí cũng dẫn đến việc phanh xe bị ảnh hưởng, ta cần bổ xung thêm dầu nếu thấy thiếu hoặc thay thế nếu thấy mầu dầu phanh có cặn đen. Vì vậy ngay sau khi nhận một chiếc xe cũ bạn hãy kiểm tra hệ thống phanh và thay dầu phanh để đảm bảo an toàn cho chính mình.

6. Kiểm tra lốp xe

Lốp xe là một chi tiết khá quan trọng đến sự an toàn khi vận hành trên đường. Sau khi mua xe cũ, bạn cần kiểm tra tình trạng hiện tại của lốp xe. Nếu lốp xe bị chai, mất độ đàn hồi, hoặc để quá lâu không sử dụng, hơi trong lốp cạn kiệt dẫn đến lốp có bị rạn nứt thì nên thay lốp mới. Ngoài ra còn cần tra độ mòn lốp, kiểm tra thành lốp và ta-lông để xem không và nên thay thế khi lốp xe đã bị mòn nhiều. Bạn nên nhớ ta-lông lốp xe không bao giờ được phép dưới 1,6 mm và bạn có thể dùng một đồng xu hoặc thước đo chuyên dụng để kiểm tra điều này, một điều thật chú ý đó là việc nhiều thương lái còn sử dụng lốp cũ tạo lại rãnh ta-lông nên ta cần phải xem xét cẩn trọng hơn.

Ngoài ra chúng ta có nên kiểm tra xem lốp xe có mòn đều không, có đúng một loại lốp hay không. Nếu các lốp xe khác loại và mòn không đều, bạn cũng nên thay thế bộ lốp mới để đảm bảo ản toàn và giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn trên mọi hành trình.

Trong khoang lái chúng ta có thể kiểm tra các thiêt bị có được bắt chặt chẽ không, những phụ kiện trên xe có phu hợp với tầm nhìn của bản thân khi lái xe hay không


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar