Kẹt chân ga, tài xế nên làm gì?


Dưới đây là những lưu ý và cách xử trí nếu tài xế gặp trường hợp kẹt chân ga khi đang lăn bánh trên đường.

Những việc cần tránh khi chân ga bị kẹt

Tắt máy khi xe đang chạy: Tắt động cơ khi kẹt chân ga có thể khiến tình thế trở nên tồi tệ hơn. Việc này không giúp giảm tốc độ xe chạy mà còn khiến xe đi nhanh hơn bởi phanh động cơ không hoạt động. Đồng thời, khi tắt máy, hệ thống trợ lực lái sẽ ngắt vận hành, vô lăng trở nên nặng hơn, khó khăn trong điều khiển phương tiện.

Kéo phanh tay: Bộ phận này dùng để hãm bánh sau, giúp cố định khi ô tô đang đứng yên. Nếu phương tiện đang di chuyển tốc độ cao mà tài xế kéo phanh tay, hai bánh xe sau sẽ bị khoá đột ngột, có thể gây trượt, dẫn đến mất lái, thậm chí lật xe. Do đó, ngay cả bị kẹt chân ga, tài xế tuyệt đối không được kéo phanh tay mà chỉ sử dụng chân phanh để giảm tốc.

Cách xử lý khi gặp trường hợp kẹt chân ga

Bật đèn khẩn cấp: Khi gặp bất kỳ trường hợp nguy hiểm nào, tài xế cần bật đèn báo khẩn cấp để thông báo cho những tài xế xung quanh đang cùng lưu thông trên đường.

Sử dụng mũi chân phải nâng bàn đạp ga: Trong trường hợp kẹt chân ga, nên thử dùng mũi chân phải nâng bàn đạp ga lên. Điều này sẽ giúp tài  kiểm tra các vật dụng bị mắc kẹt phía dưới bàn đạp ga. Trong trường hợp lò xo hồi vị bàn đạp ga bị yếu, động tác này giúp nâng bàn đạp ga lên. Nếu nâng được, xe có dấu hiệu giảm tốc thì chú ý quan sát trước sau, từ từ đưa xe tấp vào lề mà không dùng bàn đạp ga nữa.

Chuyển cần số về N: Trong trường hợp chân ga vẫn kẹt cứng, tài xế ngay lập tức gạt cần số về N. Việc này giúp ngắt truyền động từ động cơ xuống bánh xe để ô tô trôi theo quán tính. Đối với ô tô hộp số sàn, người lái phải đạp chân côn hết hành trình trước khi chuyển cần số về N.

Đạp phanh: Sau khi chuyển số về N thì đạp phanh từ từ để giảm tốc độ, chú ý quan sát rồi đưa xe vào lề đường một cách an toàn. 

Tắt máy và gọi cứu hộ: Khi xe đã dừng hẳn, tài xế phải gọi cứu hộ để kéo xe về các cửa hàng sửa chữa để kiểm tra. Chúng ta tuyệt đối không cố khởi động lại xe hay tự lái xe đi tìm chỗ sửa chữa, đề phòng tình huống kẹt chân ga tái diễn.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar