Những lưu ý khi bảo dưỡng ô tô dịp Tết đến xuân về


Tài xế cần lưu ý, trong khoảng thời gian Tết Nguyên đán, hầu hết gara sửa chữa ô tô đều không hoạt động. Vì vậy, chúng ta cần kiểm tra, bảo dưỡng xế cưng đúng cách để nó có thể vận hành đường dài trên những chuyến du xuân, tránh hỏng hóc trong thời gian này. Và dưới đây là những yếu tố trên ô tô các bác tài nên để ý cẩn thận. 

Những chất lỏng trong khoang động cơ

Chủ sở hữu cần kiểm tra một số dung dịch trong khoang động cơ như nước làm mát, dầu hộp số. Vào dịp tết, chủ xe cũng cần kiểm tra lại và đổ thêm nếu lượng các chất lỏng trên thấp hơn mức khuyến nghị của nhà sản xuất. Điều này giúp ô tô vận hành trơn tru, bền bỉ trên những chuyến đi đường dài trong ngày Tết.

Đáng chú ý, ô tô có thể vận hành tốt và bền chủ yếu nhờ vào dầu bôi trơn động cơ. Chất lỏng này sẽ giúp xe hoạt động ổn định. Nếu thiếu, chúng khiến xe hao tốn nhiên liệu và tệ hơn là làm hỏng động cơ.

Hệ thống phanh xe

Cần đảm bảo phanh luôn hoạt động tốt để tránh tình trạng phanh nặng, phanh bó cứng, phanh kẹt, mất phanh trong quá trình vận hành.

Ắc quy và điện

Kiểm tra bình ắc quy nhằm theo dõi các điện cực phía trên nắp bình, đảm bảo tất cả các điện cực được nối chính xác. Khi phát hiện các vấn đề chập điện, cháy, rò rỉ chất lỏng thì hãy thay mới ngay để tránh xảy ra cháy nổ, tai nạn.

Bên cạnh ắc quy, hệ thống điện ô tô cũng luôn tìm ẩn nhiều lỗ hỏng. Do đó, chủ xe nên “khám” điện tổng quát, giúp loại trừ các trường hợp tránh nổ do chập điện gây ra.

Nước rửa kính và cần gạt nước trên kính lái

Thời tiết ngày tết thường có mưa xuân, đi kèm nhiều cung đường bụi bặm. Vì vậy, cần gạt mưa và nước rửa kính rất cần thiết cho tài xế. Ngoài việc làm sạch kính lái, thì hai bộ phận này cũng giúp chủ xe đảm bảo tầm nhìn tốt nhất để điều khiển phương tiện an toàn hơn. Lưu ý, nếu nghe thấy tiếng cót két, cần không gạt hết nước thì chủ xe nên thay mới bộ phần này và bổ sung đầy nước rửa kính trước khi bắt đầu chuyến đi đường trường.

Kim phun, lọc gió, họng hút, bu-gi

Trên xe ô tô, các bộ phận như kim phun, họng hút, bu-gi, dây cao áp, lọc gió đều ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu năng. Đảm bảo cho các bộ phận này hoạt động tốt sẽ giúp người dùng tối ưu hóa được công suất động cơ, tiết kiệm nhiên liệu và khiến xe vận hành êm ái, trơn tru hơn.

Tuy nhiên, nếu để các bộ phận này bị bám bẩn lâu ngày sẽ dẫn đến tắc, nghẽn, chủ sở hữu cần phải vệ sinh chúng. Theo một số nhân viên tại cửa hàng sửa chữa ô tô, rất nhiều tài xế thường bỏ quên những chi tiết này.

Đèn chiếu sáng

Các hệ thống đèn trên ô tô không chỉ đem lại tầm nhìn tốt cho chủ xe vào ban đêm cũng như điều kiện thời tiết xấu mà còn báo hiệu đến những phương tiện khác khi vận hành. Do đó, tài xế cần kiểm tra kĩ đèn pha, đèn báo rẽ và thay thế những bộ phận đó nếu cần thiết.

Kiểm tra lốp xe

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, nếu bị hỏng không chỉ khiến xe dừng hoạt động, mà còn có thể gây nguy hiểm nếu đang vận hành. Lốp mòn, áp suất lốp không đạt chuẩn gây ra những bất tiện và thiếu an toàn trong quá trình lái, đặc biệt dịp tết phải chạy với khoảng cách xa.

Để đánh giá độ mòn của lốp xe ô tô, chủ sở hữu có thể để ý các rãnh gai lốp. Trên rãnh gai lốp luôn có các vị trí đánh dấu độ mòn tới hạn của lốp. Khi độ cao gai lốp và độ cao của các điểm này bằng nhau, bạn nên thay lốp ngay. Theo kinh nghiệm và khuyến cáo của chuyên gia, lốp xe ô tô cần được đảo mỗi 10.000 km và thay thế khi đi được 50.000 đến 70.000 km.

Bơm lốp đúng áp suất giúp xe lăn trên đường với toàn bộ mặt lốp, mặt tiếp xúc được trải đều hơn, qua đó giúp mòn đều bề mặt lốp. Ngoài ra, lốp xe có áp suất phù hợp sẽ giúp chiếc xe di chuyển một cách êm ái, khả năng vào cua ổn định, quãng đường phanh ngắn nhất và tiết kiệm nhiên liệu.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar